ไม่คิดเก็บไว้เป็นของตัวเอง แห่แชร์เด็กดี ‘น้องต้น’ นำ 20,000 คืนเจ้าของ แม้ชีวิตลำบากอยู่กับยาย2คน​ – ภาพ

ไม่คิดเก็บไว้เป็นของตัวเอง
แห่แชร์เด็กดี ‘น้องต้น’ นำ 20,000 คืนเจ้าของแม้ชีวิตลำบากอยู่กับยาย2คน

วันที่ 6 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระพล รักเสมอวงศ์ แอดมินเพจบ้านดุงอัพเดต รับแจ้งจาก นายชนาธิป สตบุตร อายุ 16 ปี หรือ “น้องต้น” นักเรียนชั้น ปวช.2 โรงเรียนพิชญวิทย์ อ.บ้านดุง แจ้งว่า เก็บเงินได้จำนวน 20,000 บาท ที่หน้าโลตัสเอ็กซ์เพรส ข้างธนาคารออมสินบ้านดุง จึงอยากประกาศตามหาเจ้าของมารับเงินคืน

ต่อมาจึงเดินทางไปพบกับน้องต้น ที่บ้านหนองหินเหนือ หมู่ 10 ต.ศรีสุทโธ อ.บ้านดุง ก็พบน้องต้น และ นางนงเยาว์ ชัยยะชาติ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นยาย ถือธนบัตรใบละ 1,000 บาท เมื่อนับดูแล้วมี 20,000 บาท พร้อมประกาศหาเจ้าของมารับคืน ขณะที่ นายวงเดือน อายุ 56 ปี ตาอีกคนของน้องต้น ดีใจจนน้ำตาไหลที่หลานเป็นคนดี เก็บเงินได้แล้วไม่เก็บเอาไว้เป็นของตัวเอง และประกาศหาเจ้าของ

จากนั้นมีชาวบ้านจากบ้านฝาง ต.โพนสูง อ.บ้านดุง เดินทางมาแสดงตัวเพื่อรับเงินจำนวนดังกล่าว มีตำรวจ สภ.บ้านดุง เป็นสักขีพยาน ทราบว่า ไปกดเงินที่ธนาคารออมสินเพื่อเอาไปจ่ายค่าแรงคนงานที่นาเกลือ แต่ทำเงินหล่น ทุกข์ใจมาก ขอบคุณน้องต้นที่เป็นคนดี พร้อมกับมอบเงิน 1,000 บาท ตอบแทนความดีของน้องต้นด้วย

ขณะที่ น้องต้น บอกว่า เช้าวันนี้ตนเดินไปผ่านตรงหน้าโลตัสเพื่อไปเติมเงิน ก็มองไปเห็นเงินเป็นปึกหล่นอยู่ริมถนน จึงรีบหยิบขึ้นมาแล้วนับดูเงินเยอะมาก แล้วรีบกลับมาที่บ้านมาบอกปรึกษายาย ยายก็เลยบอกให้ประกาศตามหา ตนไม่คิดจะเอาเงินเก็บไว้เป็นการส่วนตัว เพราะคิดว่าเจ้าของเงินคงทุกข์ใจตามหาเงินอยู่ กว่าจะหามาได้ ตนก็อยากได้แต่มันไม่ใช่ของตน เจ้าของเงินคงกำลังตามหาคงกำลังลำบากอาจจะเป็นเงินก้อนสำคัญของเขา

น้องต้น กล่าวอีกว่า ที่บ้านตนอยู่กับยายเพียง 2 คน พ่อแม่แยกทางกัน และหารายได้เสริมโดยไปชำแหละหมูที่โรงฆ่าสัตว์ได้วันละ 100 บาท เอามาเป็นค่าใช้จ่ายให้ตนเรียนหนังสือ และให้ยายเก็บไว้ใช้ ส่วนเงินที่เก็บได้ มีเจ้าของตัวจริงมารับเงิน ก็ดีใจที่เขาได้เงินคืน

ใจเขาใจเรา! ชื่นชมน้องต้น เก็บเงิน 2 หมื่นคืนเจ้าของ ไม่คิดเก็บไว้ แม้ต้องสู้ชีวิต อยู่กับยาย 2 คน | Khaosod | LINE TODAY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *