“สมจิตร จงจอหอ” ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลุกชาวนา

Author:

ไม่เคยอายที่เกิดเป็นลุกชาวนา สมจิตร จงจอหอกลับมากราบเท้าคุณแม่ หลังได้ติดยศพันตรี

อีกหนึ่งนักกีฬามวยชื่อดังเจ้าของแชมป์โอลิมปิก อย่าง สมจิตร จงจอหอ กับเส้นทางในชีวิตของเขาที่ถือได้ว่าผ่านอะไรมามาก จากหนุ่ม

คนหนึ่งที่เติบโตมาในครอบครัวที่มีฐานะย า กจน ใช้ความพยายามและความสามารถของตัวเองฝ่าอุ ป ส ร ร คต่างๆ จนได้เป็นนักกีฬา

ทีมชาติ คว้าแชมป์สร้างเกียรติมาได้ และถึงแม้ในปัจจุบันเจ้าตัวจะได้อำลาจากการเป็นนักกีฬาไปแล้ว แต่ก็ได้สร้างความถาคภูมิใจอย่างต่อเนื่อง

ด้วยการผันตัวไปรับร า ช ก า ร เป็นท ห า ร ติดย ศ พันตรี สมจิตรนั้นได้ออกมาบอกว่าทุกอุปส ร ร คความลำ บ า กต่างๆที่เข้ามาในชีวิต

เขาได้มีคุณแม่เป็นกำลังใจ คอยผลักดันให้เขาฮึ ดสู้จนสามารถประสบความสำเร็จมาได้จนถึงอย่างทุกวันนี้ เขาได้เติบโตมาจากครอบครัวที่

ไม่มีอะไรเลย ตั้งแต่ยังเล็กก็จำได้ว่าเห็นหยาดเหงื่อและความเหน็ดเหนื่อยของแม่ที่ต้องออกไปทำนามาโดยตลอด ต้องอยู่อย่างอดอยากไม่มีจะกิน

แม้ทุนจะไปโรเรียนแม่ก็ต้องออกไปหายื มมาให้ ซึ่งเขาก็เก็บมาเป็นแรงผลักดัน ทำให้ตัดสินใจออกไปเป็นนักมวยตั้งแต่แปดขวบ ไปขึ้นเปรียบมวยที่วัด

หาทุนมาจุนเจือครอบครัวเลยทำให้เขาตัดสินใจเป็นนักมวยขึ้นเวทีตั้งแต่นั้นมา สะสมประสบการณ์จนได้เข้าสู่การเป็นนักกีฬาตัวแทนประเทศจน

คว้าแชมป์กลัมมาได้ หลังจากนั้นก็ได้มีชื่อเสียงโด่งดังจนมีโอกาสเข้าสู่วงการบันเทิง อีกทั้งยังมีโอกาสได้รับราวัลบุตรยอดกตัญญูมาแล้ว

แถมไม่พอได้รับ ร า ช ก า ร ประดับย ศ ติดบ่าให้แม่ได้ภูมิใจอีกด้วย และที่สุดแห่งความภาคภูมิใจในชีวิต คือวันที่เขาได้เลื่อนขั้นเป็นย ศ

พันตรี รีบกลับไปหาแม่ทุนบ้าน นำมาลัยไปก้มกราบแทบเท้า ตอบแทนคุณที่ทำให้เขามีวันนี้ได้ นอกจากนี้สมจิตรได้ลงรูปภาพสุดประทับใจ

พร้อมกับข้อความประกอบภาพว่า ชีวิตของผมเติบโตมาได้เพราะครอบครัวชาวนา ทั้งพ่อแม่พี่น้องและญาติทุกคนเป็นชาวนาเหมือนกันทุกคน

และแม้วันนี้พ่อจะไม่ได้อยู่ดูความสำเร็จ แต่เชื่อได้ว่าท่านสามารถรับรู้ได้ แม่ที่คอยอยู่เคียงข้างผ่านอะไรมากมายมาด้วยกัน เป็นกำลังใจให้ผม

มาตลอดวันนี้ก็ได้ทำให้ท่านมีความสุขได้แล้ว ผมสามารถทำให้แม่เลิกเป็นชาวนา มีชีวิตที่สุขสบายขึ้นแล้ว คำสอนของแม่ที่คอยสอนผมมาตลอด

ได้ทำให้ผมเติบโตมาอย่างดีประสบความสำเร็จมีวันนี้ได้ ซึ่งผมก็จะนคำสอนเหล่านี้ส่งต่อไปให้บุตรหลานขงผมต่อไปรุ่นสู่รุ่น ผมรักแม่ฝ้ายมากๆครับ

ขอบคุณที่มา : somjit2001

Leave a Reply

Your email address will not be published.