พายุฝนถล่มหนักสุดรอบ 10 ปี ลมพัดหลังคา-ฝาบ้านปลิวกว่า 40 หลัง

Author:

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 65 จากเหตุการณ์ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง ในพื้นที่ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ทำให้มีบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะ ม.6, ม.7, ม.13 ของ ต.กุดโบสถ์ แรงลมได้พัดเอาต้นไม้ล้มหักโค่นขวางถนน และทับบ้านเรือนประชาชนหลายจุด

โดยหมู่ที่ 6 บ้านหนองแดงและหมู่ที่ 7 บ้านสมบัติเจริญ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากกระแสลม ที่พัดกระโชกเอาหลังคาและฝาบ้านเรือนกับสิ่งปลูกสร้างปลิวหายไปหลายหลัง นอกจากนี้ ยังมีต้นไม้ล้มทับบ้านและสิ่งปลูกสร้างเป็นจำนวนมาก

ส่วนพืชผลทางการเกษตรก็ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ซึ่งทางผู้นำชุมชนได้เร่งออกตรวจสอบความเสียหาย และแจ้งไปยังฝ่ายปกครองอำเภอให้รับทราบเรื่อง เพื่อเตรียมให้การเยียวยาช่วยเหลือตามระเบียบราชการ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอเสิงสาง ได้ลงปฏิบัติงานในพื้นที่ ช่วยชาวบ้านจัดเก็บต้นไม้และบ้านเรือนที่ถูกลมฝนถล่มพังเสียหาย จากการสำรวจเบื้องต้น มีมากกว่า 40 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย

ซึ่งนายสมศักดิ์ ป้องปัญจมิตร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านสมบัติเจริญ บอกว่า ลมพายุมาทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ตอนแรกท้องฟ้ายังดูปกติ มีลมพัดแรงเท่านั้น แต่สักพักมีฝนตามมาด้วยพร้อมกัลป์กระแสลมกระโชกรุนแรง

ท้องฟ้ากลายเป็นสีแดงไปหมด ลมแรงมาก ตนอยู่ในบ้าน มองไปด้านหน้าและด้านหลังบ้าน เห็นต้นไม้ 20 กว่าต้น ล้มระเนระนาด น่ากลัวมาก พอฝนซา ก็มีชาวบ้านวิ่งมาแจ้งว่าบ้านถูกกระแสลมแรงพัดหลังคาเปิง บางคนก็แจ้งว่าต้นไม้ล้มทับบ้าน

ตรวจสอบในเบื้องต้น ในหมู่บ้านสมบัติเจริญ มีบ้านได้รับความเสียหาย 24 หลังคาเรือน และหมู่ที่ 13 บ้านสมบัติพัฒนา เสียหายประมาณ 20 หลังคาเรือน นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียน รพ.สต.ถูกต้นไม้ล้มทับได้รับความเสียหายด้วย

ซึ่งแต่ละหมู่บ้านได้แจ้งรายงานไปยังตำบลกุดโบสถ์ และทางอำเภอเสิงสางแล้ว ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสำรวจความเสียหาย และมีเจ้าหน้าที่ทหาร กู้ภัยฮุก 31 เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน นับเป็นพายุฝนที่พัดถล่มรุนแรงอย่างมากในรอบ 10 กว่าปี

Leave a Reply

Your email address will not be published.